Cận Tết, không chỉ người lao động mà sinh viên cũng chạy nước rút với công việc bán thời gian từ phục vụ quán ăn đến bán hàng siêu thị, bảo vệ, shipper… có mức lương gấp đôi, thậm chí gấp bốn so với ngày thường.

Dù nhiều lý do, song phần lớn sinh viên chọn làm thêm dịp Tết đều có hoàn cảnh khó khăn. Họ xem đây là mùa tranh thủ kiếm thêm cho những khoản chi dự tính dẫu chỉ thời gian ngắn.

Làm mùa Tết đủ sáu tháng tiền trọ

Kim Thi (Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM) cho biết Tết này sẽ không về quê, cũng là cái Tết thứ ba xa nhà kể từ khi vào TP.HCM học. “Vé máy bay mình chịu không nổi, còn xe thì chật chội, nhồi nhét khiếp lắm. Từ Hà Nội còn phải bắt xe về quê cũng nhồi nhét kinh khủng dù giá hơn gấp đôi ngày thường. Chưa kể ở nhà vài bữa đã lo chuyện vào lại thế nào, nên thôi vậy”, Thi nói lý do không về nhà ngày Tết.

Nhưng quan trọng hơn, Thi quyết định ở lại để tranh thủ làm thêm. Hai cái Tết đã qua bạn cũng ở lại TP.HCM đi làm, sáng có chân bưng bê tại một quán phở ở quận Gò Vấp, rồi từ 11h – 22h làm phục vụ nhà hàng ở quận Tân Bình. Năm nay cô tính sẽ đi làm chỗ cũ và cũng với lịch trình đó.

“Tết dương lịch làm hai hôm, lương gấp rưỡi bình thường. Còn Tết Nguyên đán sẽ hậu hĩnh hơn, lương nhân ba. Nếu doanh thu quán ngày nào đạt còn được nhân bốn. Chỉ cần chịu khó làm chừng chục ngày Tết thì coi như sáu tháng tới khỏi lo tiền trọ. Khách mà thương lì xì nữa có khi còn có tiền mua điện thoại mới”, Thi cười.

Trải nghiệm ăn Tết xa nhà

Đức Minh (sinh viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM) hiện đang là trưởng ca một quán cà phê ở quận 1. Minh nói đã chọn đi làm thêm xuyên mùa Tết sắp tới vì hiện cả gia đình đều đã định cư nước ngoài. “Giờ ở đây còn mỗi một mình, nên có đón Tết ở nhà cũng đâu mấy ý nghĩa nữa. Thôi thà đi làm có khi còn vui”, Minh cười.

Ngày thường lương phục vụ, bưng bê tại quán cà phê chỉ khoảng 40.000 đồng/giờ, nhưng mấy ngày Tết sẽ tăng gấp ba, tức 120.000 đồng/giờ. Đi làm vừa đỡ chán vừa được lương cao càng thôi thúc Đức Minh nỗ lực hơn. Nhưng còn lý do khác là anh bạn muốn dành dụm rồi sang năm sẽ tự mua vé qua thăm gia đình bằng tiền do chính mình kiếm được.

Có đủ lý do để sinh viên chọn làm thêm mùa Tết. Phúc Khang (sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM) từng chọn làm thêm việc phục vụ nhà hàng xuyên Tết vì muốn trải nghiệm cảm giác Tết xa nhà. Được thông báo tiền lương tăng gấp đôi những ngày cận Tết, còn trong mấy ngày Tết sẽ được nhân gấp bốn, ban đầu bạn thấy khá hào hứng khi nhận việc.

Tuy nhiên đi làm và gần tới giao thừa Khang thú thật nhớ nhà kinh khủng và cả tủi thân khi xung quanh chẳng có ai bên cạnh.

“Mỗi người một hoàn cảnh, nên chọn làm thêm Tết không ai giống ai. Nhưng sâu thẳm trong lòng chắc ai cũng sẽ giống nhau là đều muốn được sum họp đón Tết bên gia đình khi bắt đầu năm mới”, Khang trải lòng.